ศบค. คลายล็อกดาวน์ทุกพื้นที่ นั่งกินในร้านอาหารได้ถึง 5 ทุ่ม

Last updated: 2021-06-20  |  377 จำนวนผู้เข้าชม  | 

คลายล็อค, คลายล๊อค

เปิดรายละเอียด ศบค.คลายล็อกดาวน์ทุกพื้นที่ เปิดนั่งกินในร้านอาหารได้ถึง 5 ทุ่ม แต่ยังต้องสวมหน้ากาก และห้ามขายหรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน ห้างฯเปิดได้ตามปกติ  สนามกีฬากลางแจ้งเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม  ส่วน “สถานบันเทิง” ยังไม่อนุญาตให้เปิด มีผล 21 มิ.ย.นี้

วันที่ 18 มิถุนายน 2564 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19(ศบค.) เปิดเผยว่า วันนี้ศบค.ชุดใหญ่ได้ปรับและผ่อนคลายมาตรการตามระดับของพื้นทีของสถานการณ์ในพื้นที่ทั่วราชอาณาจักร ดังนี้

1.พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) ซึ่งปรับลดเหลือ 4 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ โดยตัดจังหวัดสมุทรสาคร ออกไปอยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) โดยร้านอาหารในพื้นที่ควบคุมสูงสุดนี้ สามารถบริโภคในร้านได้ และเปิดให้บริการได้ไม่เกิน 23.00 น. ส่วนกรณีที่ร้านมีเครื่องปรับอากาศ ให้นั่งได้ไม่เกิน 50% ของพื้นที่ และห้ามจัดกิจกรรมที่มีคนมากกว่า 50 คน

ส่วนศูนย์การค้าเปิดได้ตามปกติไม่เกิน 21.00 น. จำกัด จำนวนคนเข้าใช้บริการ แต่งดจัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย

2.พื้นที่ควบคุม (สีแดง) 11 จังหวัด ได้แก่ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ตรัง นครปฐม ปัตตานี เพชรบุรี สงขลา สมุทรสาคร สระบุรี ยะลา และนราธิวาส สามารถบริโภคในร้านได้ และเปิดให้บริการได้ไม่เกิน 23.00 น. ห้ามจัดกิจกรรมมากกว่า 100 คน ศูนย์การค้าเปิดบริการได้ตามปกติ

3.พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 9 จังหวัด ได้แก่จันทบุรี นครศรีธรรมราช ประจวบคีรีขันธ์ พระนครศรีอยุธยา ระนอง ระยอง ราชบุรี สระแก้ว สมทุรสงคราม สามารถจัดกิจกรรมที่มีคนมากกว่า 150 คนได้ บริโภคในร้านได้ เปิดได้ตามปกติ ศูนย์การค้าเปิดได้ตามปกติ


ทั้งนี้ใน 3 พื้นที่(1-3) ยังไม่สามารถให้นั่งดื่มแอลกอฮอล์ในร้านได้ และต้องสวมหน้ากากอนามัย หน้ากากผ้า ตามมาตรการที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด

ส่วน 4.พื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) รวม  53 จังหวัด(ตารางด้านล่าง)  ร้านอาหารเปิดได้ตามปกติ ไม่ห้ามการจำหน่ายและบริโภคแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร แต่ยังห้ามจัดกิจกรรมที่มีคนมากกว่า 200 คน ศูนย์การค้าเปิดได้ตามปกติ  สนามกีฬาเปิดได้ทุกประเภท  แต่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการที่ราชการกำหนด

“พื้นที่สีเหลืองมี 53 จังหวัด ซึ่งท่านจะสามารถใช้ชีวิตได้แบบเดิมแล้ว นี่คือสิ่งที่ศบค.ได้อนุมัติแล้ว จะเริ่มในวันที่ 21 มิถุนายนนี้ คือหลังเที่ยงคืนของวันอาทิตย์นี้ สามารถดำเนินการได้ และจะมีข้อกำหนดที่จะประกาศออกมาในราชกิจจานุเบกษา ขอให้ทุกท่านได้ติดตามอีกที” นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าว  และว่า

เรารับฟังหลายด้านทั้งผู้ประกอบการ พนักงานที่มีการทำงานกันเป็นกะ เป็นช่วงเวลาต่างๆ ซึ่งต้องสอดคล้องกับความเป็นอยู่และวิถีของประชาชนด้วย

นายแพทย์ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับสถานที่เล่นกีฬาหรือแข่งขันกีฬา สนามกีฬากลางแจ้ง ถ้าเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) เปิดได้แล้ว ไม่เกิน 21.00 น. ยกเว้นพื้นที่ปิด ยังไม่อนุญาต และจัดการแข่งขันได้โดยไม่มีผู้ชม ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุด(สีแดง) เปิดบริการได้ทุกประเภท ไม่เกิน 21.00 น. จัดการแข่งขันโดยจำกัดจำนวนผู้ชม ส่วนพื้นที่ควบคุม(สีส้ม) เปิดบริการได้ทุกประเภท แต่การแข่งขันยังจำกัดจำนวนผู้ชม

ส่วนอาคารสถานที่ในสถาบันการศึกษา พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดยังห้ามใช้ ส่วนพื้นที่ควบคุมสูงสุดและพื้นที่ควบคุมหากจะใช้ต้องขออนุญาตและปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด

Powered by MakeWebEasy.com