เทคนิคขับรถขณะฝนตกให้ปลอดภัยทั้งตัวท่านเองและเพื่อนรวมทาง

Last updated: 2021-05-28  |  536 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รถ, เช่า, ราคา, ส่วนลด, ขับเอง, ลุย, ฝน

             เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนกันแล้วรวมถึงสถานการ์ณในปัจจุบันทำให้การเดินทางต่างๆอาจจะลำบากขึ้นนิดหน่อย แต่อย่างไรแล้วชีวิตก็ต้องดำเนินและเดินทางต่อ

วันนี้แอดมินจึงมาแนะนำวิธีที่ถูกต้องและปลอดภัยในการขับรถเดินทางเมื่อฝนตก เพื่อให้คุณลูกค้าหรือผู้ใช้รถทุกท่านขับขี่เดินทางถึงที่หมายอย่างปลอดภัยทั้งตนเองและผู้ร่วมทางครับ


1.เปิดไฟหน้ารถ

          เพื่อให้ไฟท้ายของรถทำงานเป็นสัญญาณให้รถคันที่ขับตามมาจะได้กะระยะห่างรถได้ถูกและการเปิดไฟหน้ารถทำให้ทัศนคติการมองเห็นชัดเจนขึ้นตามมา

                         


2.ทิ้งระยะห่างจากคันหน้าให้มากกว่าปกติ

          ควรทิ้งช่วงห่างจากรถคันข้างหน้าให้มากกว่าปกติ เพื่อให้มีระยะในการหยุดรถได้อย่างปลอดภัย เพราะการเบรคในพื้นถนนที่เปียกจะใช้ระยะทางในการหยุดรถที่มากกว่าบนพื้นผิวที่แห้งหลายเท่า

                           

3.ขับไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

            “ฝนตกถนนลื่น” คำนี้หลายคนน่าจะเคยได้ยิน และเมื่อขับรถเร็ว ๆ ต้องเบรกกระทันหันในบางสถานการณ์ สมรรถนะรถจะดีแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ถ้าถนนลื่น ถ้าไม่อยากเสี่ยง! อย่าขับรถเร็วเมื่อฝนตก หรือแม้แต่ฝนจะหยุดแต่ถนนยังลื่นก็ไม่ควรขับเร็วมากเกินไป ขับรถหน้าฝน ที่ความเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงน่าจะปลอดภัยที่สุด

                                                             

4. จับพวงมาลัย 2 มือ ให้มั่นคง

         เพื่อความปลอดภัยขณะขับขี่ควรจับพวงมาลัยทั้งสองมือเพื่อความไม่ประมาท เนื่องจากเวลาฝนตก ถนนมีความลื่น เพื่อการบังคับรถให้อยู่ควรจับสองมือ และกันการสะบัดของพวงมาลัยในขณะที่เจอจุดเหิรน้ำหรือร่องน้ำบนพื้นถนน 

                                 


5.อย่าเหยียบเบรคกระทันหัน ให้ใช้เบรกอย่างระมัดระวัง


            เมื่อต้องขับรถในสภาพพื้นที่เปียก ระบบเบรกอาจไม่ตอบสนองได้ดีเหมือนกับตอนขับขี่บนพื้นถนนที่แห้ง การเหยียบเบรกแบบกะทันหันอาจไม่ใช่เรื่องที่ดี เราควรจะใช้การชะลอความเร็วช่วยแล้วค่อย ๆ แตะเบรกทีละนิดเพื่อไล่น้ำออกจากผ้าเบรก

                            


                        สิ่งที่หลีกเลี่ยงเมื่อต้องขับรถขณะฝนตก


1. ไม่เปิดไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมาก

ความเชื่อผิด ๆ ที่หลายคนชอบทำเมื่อต้องขับรถตอนฝนตกนั่นคือ การเปิดไฟผ่าหมาก หรือไฟฉุกเฉิน เพื่อให้รถคันอื่น ๆ สังเกตเห็นเราได้ชัดเจนขึ้น แต่จริง ๆ แล้วคือสิ่งที่ไม่ควรทำ เพราะไฟฉุกเฉินควรเปิดเฉพาะเวลาที่รถเกิดปัญหาเท่านั้น ไม่ควรเปิดตอนฝนตกหนัก เพราะอาจทำให้รถคันอื่นเข้าใจผิดได้ (คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติม ไฟฉุกเฉินหรือไฟผ่าหมาก ควรเปิดตอนไหน ใช้อย่างไรไม่ผิดกฎหมาย)          

                                   


2.  ไม่เปิดไฟสูง

          หลายคนมีความเชื่อผิดๆ ที่ว่าเมื่อฝนตกหนักต้องใช้ไฟสูง แต่ลำแสงของไฟสูงจะไปทิ่มเข้าที่ดวงตารถคันที่สวนมาจนตาพร่า ฉะนั้นเปิดเพียงไฟต่ำก็เพียงพอสำหรับการมองเห็นในขณะฝนตกแล้ว

                                            


3. ไม่ควรลุยน้ำลึกเกินไป

              ฝนตกหนักน้ำท่วมพื้นผิวการจราจรส่งผลให้น้ำขังในระดับที่เกินกว่าปกติของรถยนต์ในบางรุ่นที่จะลุยฝ่าไปได้ เพราะถ้าดันทุรังลุยน้ำเกินกว่าระดับที่ท้องรถรับได้จะส่งผลต่อห้องเครื่องทำให้เครื่องดับหรือช็อคกลางน้ำทันที ดังนั้นผู้ขับขี่ควรจะต้องประเมินดูอย่าให้เกินกว่าขอบประตูด้านล่าง แต่ถ้าเป็นรถกระบะยกสูงอาจจะลุยได้สูงมากกว่าปกติโดยประมาณเกือบครึ่งล้อ

                                  


และแอดมินขอแนะนำวิธีที่ดีที่สุดก็คือ หากฝนตกหนักเกินไปควรจอดพักการเดินทางในที่ปลอดภัยชั่วครู่ เช่นในปั๊มและจุดพักรถต่างๆ แวะทานข้าวทานกาแฟ ฝนซาเมื่อไรก็ค่อยเดินทางต่อ จะปลอดภัยยิ่งขึ้นครับ

                                         

ขอขอบพระคุณ ผู้อ่าน,ลูกค้าประจำที่น่ารักของเราทุกท่าน และลูกค้าใหม่ที่สนใจจองรถกับ บจก.เรนทอลฮับ ของเรานะครับ

    แอดมินปอนด์


Powered by MakeWebEasy.com